หน้าแรก ผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับเรา

printer wifi

เครื่องปริ้นเตอร์ wifi มีประโยชน์อย่างไร?
3 เมษายน 2560

แยกย่อยออกมาก่อนว่า เครื่องปริ้นเตอร์ที่นิยม!ใช้งานกันแพร่หลายทั่วไป มีกันแทบทุกบ้าน ทุกองค์กรจะ มี 2 แบบ (ขอย้ำนะครับเฉพาะที่นิยม เพราะว่าเครื่องปริ้นเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์มีอยู่หลายชนิด แต่กล่าวถึงเฉพาะที่ "นิยม" เท่านั้น)
1.เครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท (Ink jet)
2.เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์เจ็ท (Laser jet)

เครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท (Ink jet) ตัวตลับหมึกจะเป็นตลับเล็ก ๆ และภายในตลับหมึกจะบรรจุด้วยน้ำหมึก เมื่อผู้ใช้งาน สั่งพิมพ์งานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นเตอร์จะทำงานสั่งตลับหมึกฉีด "น้ำหมึก" ลงภายในกระดาษเป็นรูปภาพหรือตัวอักษรที่ต้องการ ซึ่งตัว "น้ำหมึก" นี้จะติดอยู่เฉพาะที่ตัวกระดาษ เท่านั้น จะไม่มีการฟุ้งกระจายออกสู่อากาศภายนอกได้ สังเกตได้ว่าไม่มีกลิ่นฟุ้งออกในบริเวณรอบข้าง เนื่องจากตลับหมึกอิงค์เจ็ท มีน้ำหมึกบรรจุอยู่ภายในตลับ เมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน จะทำให้น้ำหมึกแห้ง และมีโอกาสทำให้หัวพิมพ์อุดตันได้

เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์เจ็ท (Laser jet) จะมีตลับที่ค่อนข้างใหญ่มาก ภายในตลับบรรจุด้วย "ผงหมึก" เมื่อผู้ใช้งาน สั่งพิมพ์งานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นเตอร์จะทำงานโดยการหลอมละลาย "ผงหมึก" ส่งผ่านตัวอักษรและรูปภาพไปที่ "ดรัม" (หัวแม่พิมพ์สร้างภาพ) พิมพ์เป็นรูปภาพหรือตัวอักษรที่ต้องการออกมา ซึ่งในกระบวนการทำงานนี้ จะทำให้มีกลิ่นเผาไหม้ และการฟุ้งกระจายของผงหมึกออกสู่อากาศบริสุทธิ์ ในบริเวณรอบข้างด้วย...

ดังนั้น! เครื่องปริ้นเตอร์ wifi มีประโยชน์อย่างไร?

สรุปคร่าว ๆ ให้อีกครั้งครับ หากผู้ใช้งาน มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด มีความจำเป็นต้องวางเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทไว้ข้างโต๊ะทำงาน ไว้ข้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค หรือ PC ที่สั่งงานพิมพ์ เพียงต่อพ่วงกับสาย usb ให้เชื่อมโยงกันก็สามารถใช้งานได้อย่างสบาย ไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ? เพราะน้ำหมึกจากอิงค์เจ็ทไม่ได้ทำลายสภาพแวดล้อมอะไรมากนัก

แต่ถ้าเป็นเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์เจ็ท ที่ในการใช้งานพิมพ์แต่ละครั้งนั้น จะมีผงหมึกฟุ้งกระจายออกมาทำลายสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ผู้ใช้งานจะทำอย่างไร? ซึ่งแน่นอนว่าต้องนำเครื่องปริ้นเตอร์ไปไว้ในที่ห่างไกลจากโต๊ะทำงานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช่ไหมครับ?

ข้อจำกัดการใช้งานแบบเก่ามีค่อนข้างมาก เมื่อก่อนผู้เขียน จะตั้งเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทไว้บนบ้านหนึ่งเครื่องด้วยเหตุผลบางอย่าง และจะตั้งเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์เจ็ทไว้ภายในห้องข้าง ๆ ห้องทำงานอีกหนึ่งเครื่อง เมื่อถึงเวลาพิมพ์งาน ถ้าจะพิมพ์อิงค์เจ็ท จะต้องยกโน๊ตบุ๊คขึ้นไปชั้นบนของบ้าน จากนั้นจั๊มสาย USB แล้วสั่งพิมพ์งาน เมื่อพิมพ์งานเสร็จ ต้องถอดสายออก จากนั้นยกเครื่องปริ้นเตอร์เดินลงบันไดกลับมาที่โต๊ะทำงาน เป็นแบบนี้จริง ๆ ครับ

แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมีประโยชน์ ทำให้สะดวกมากขึ้น ทำให้ผู้เขียนสามารถสั่งพิมพ์งานโดยไม่ต้องยกเครื่องโน๊ตบุ๊คเดินขั้น-เดินลง เดินเข้า-ออก อีกต่อไปแล้ว

การใช้งานไม่ยุ่งยาก เพราะปกติเปิดเครื่อง wifi ใช้งานกับเครื่องโน๊ตบุ๊คอยู่แล้ว เมื่อซื้อเครื่องปริ้นเตอร์มาใหม่ จะมีไดรซ์เวอร์ติดมาให้ด้วย เมื่อลงไดรซ์เวอร์เสร็จ ก็ใช้งานได้ทันที เครื่องปริ้นเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ทำงานได้รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาวอร์มมเครื่องนาน...

บทความ : เครื่องปริ้นเตอร์ wifi มีประโยชน์อย่างไร?
โดย:คุณ สุรชัย (ร้าน สามสมุทร ดอท คอม)
บทความนี้ไม่ใช่บทความทางวิชาการ การนำไปใช้อ้างอิงต่าง ๆ
ถือว่าอยู่ในดุลยพินิจและวิจารณญาณ ของท่านนะครับ
คัดลอกบทความฟรี กรุณาเชื่อมโยงลิงค์ย้อนกลับมาหา
หน้าเว็บเพจนี้ https://www.samsamut.com/content/wifi.htmlบทความน่าอ่าน

toner home